Sự thật về xá lợi của Đức Phật - Phật Âm

Sự thật về xá lợi của Đức Phật - Phật Âm

100.2k 0 0 2 Người đăng: admin

Phim tài liệu
Video thuộc các Playlist:

Bạn không thích video này. Cảm ơn bạn đã phản hồi!

Miêu tả


Xá lợi của đức Phật
là một phim tài liệu truyền hình 2013 sản xuất bởi Icon Films, được ủy quyền của WNET/THIRTEEN và ARTE France cho kênh National Geographic. Bộ phim liên quan đến một bảo vật Phật giáo gây tranh cãi được khai quật từ tháp Piprahwa ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. Bộ phim được phát hành vào tháng Năm, năm 2013, và đã phát sóng trong tháng 7 năm 2013 tại Mỹ trên PBS trong chuỗi phim Bí Mật Của Cái Chết.

Những bí ẩn xung quanh việc phát hiện xá lợi của đức Phật hơn 100 năm trước đây, khi địa chủ William (Willie) Peppe và các công đốc của ông bắt đầu khai quật một ngọn đồi bí ẩn ở miền Bắc Ấn Độ. Peppe không biết về những báu vật mà họ đã tìm thấy sâu 20 feet dưới lòng đất. Họ đã có một khám phá đáng kinh ngạc: một cái rương bằng đá khổng lồ, có năm lọ di vật, hơn 1.000 đồ trang sức quý hiếm, các vật bằng vàng, bạc và một số tro  xương. Một trong những lọ mang một dòng chữ tiếng Phạn với ý nghĩa đó chính là bình chứa xá lợi của Đức Phật.

Mối nghi ngờ và tin đồn giả mạo đã làm lu mờ sự chú ý của các học giả Phật giáo trong hơn 100 năm qua. Nhiều người tin rằng toàn bộ điều là một trò lừa đảo tinh vi. Một số người khẳng định ngôi mộ do Peppe khai quật là nơi an nghỉ cuối cùng của một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo lớn trên thế giới, một nhà hiền triết đã nhập Niết Bàn gần 2.500 năm trước đây. Đối với những người hoài nghi, nghi ngờ tập trung vào một nhân vật chủ chốt vào thời điểm đó, nhà khảo cổ học thất sủng người Đức, Tiến sĩ Anton Fuhrer .

Nhà sử học nổi tiếng Charles Allen đã đưa ra giải quyết bí ẩn đặc biệt này, một lần và cho tất cả. Có phải di tích ít được biết đến ở miền Bắc Ấn Độ thực sự ngôi mộ của Đức Phật? Có phải đó là một phát hiện đúng đắn? Và nếu đúng thì ai là người tạo ra nó và xây dựng khi nào? Allen bắt đầu cuộc hành trình của mình tại nhà của Neil Peppe - cháu trai của William Peppe - ở Anh quốc. Từ đó ông đi 4.000 dặm để đến Birdpore House – ngôi nhà được xây dựng bởi các gia đình Peppe trong những năm 1840 tại Ấn Độ. Ngọn đồi bí ẩn có tên Piprahwa - nơi ngôi mộ đã được tìm thấy nằm ở rìa phía bắc của Birdpore House. Allen lần theo dấu vết của Peppe để xác thực và đã làm sáng tỏ mọi sự nghi ngờ về xá lợi của đức Phật tại Piprahwa.

Có phải những dòng chữ trên bình nói rằng "đây là di tích của Đức Phật " là đúng sự thật? Allen đã gặp Harry Falk , một giáo sư tại học viện lâu đời nhất của Đức, học giả hàng đầu thế giới về ngôn ngữ Ấn Độ cổ đại, để xác thực các ký tự Brahmi cổ đại. Mặc dù những phát hiện Falk cuối cùng cũng có thể xóa tên William Peppe  ra khỏi những tin đồn giả tạo, Allen vẫn phải làm sáng tỏ người đã xây dựng ngôi mộ thờ xá lợi của Đức Phật trong hơn 2500 năm trước.


Ban thực hiện:
Biên dịch: Nhất Tâm – Dương Thảo – Đồng Tâm
Thu âm: Trọng Đức. 
Giọng đọc: Đại Quốc
Kỹ thuật: Phật Âm

Đăng bình luận.

Bình luận (2)

  • rich dat Đã thêm thầy ơi con ko xem đc ! video bị die rồi
  • kiembinh Đã thêm this video is very well. I hope that people wll see more and more.
    Đoạn video này rất hay. Tôi hy vọng rằng nhiều người xem hơn.