Luân hồi - bài 2 - Thích Quảng Thiện

Luân hồi - bài 2 - Thích Quảng Thiện

392 0 0 0 Người đăng: admin

Pháp thoại
Video thuộc các Playlist:

Bạn không thích video này. Cảm ơn bạn đã phản hồi!

Miêu tả

Khái niệm linh hồn không được phần lớn các nhà khoa học thừa nhận, nhưng phần đông dân chúng vẫn luôn tin rằng một thực thể con người luôn tồn tại phần thể xác và tinh thần. Khi thể xác chết đi, phần tinh thần chính là linh hồn sẽ trở thành hồn ma. Tuy nhiên, Phật giáo quan niệm rằng, nếu cấp siêu độ cho các hồn ma này thì chúng sẽ được chuyển sinh.

Con đường chuyển sinh theo cách nhìn nhận của Phật giáo bao gồm 6 ngả: thiên, người, Atula, ngạ quỷ, súc sinh (động vật) và địa ngục. Con người sinh ra, chết đi và chuyển sinh, điều này trở thành một vòng luân hồi bất tận không điểm dừng. Đây chính là khái niệm lục đạo luân hồi được nhắc đến trong Phật giáo.

Như vậy, khi bắt đầu vào kiếp luân hồi con người sẽ có 6 lựa chọn, với con đường trở thành ngạ quỷ và súc sinh cũng nằm trong đó.

Kẻ cực kì tà ác lúc sinh thời rồi sẽ bị chuyển sinh vào địa ngục, người biết tích đức hành thiện sẽ được lên thiên đường, còn người không đủ uy đức thì tùy theo duyên nợ thiện ác mà phân định các con đường còn lại.

Thực ra, linh hồn chưa chuyển sinh trong Phật giáo không gọi là ma mà được gọi là “thân hữu trung” hay “thân âm trung”, tức người cõi âm; đây là một dạng linh hồn mang theo ít tinh khí của cơ thể.

Khoảng thời gian chời đợi cơ duyên chuyển sinh của người cõi âm thông thường là 49 ngày. Do đó, nếu trong khoảng thời gian này, họ nhận được Phật sự tốt đẹp từ người thân và bạn bè thì có thể có tác dụng nào đó cho việc chuyển sinh. Ví như cúng tài vật, làm từ thiện nhằm tích công đức giúp người đã khuất có thể siêu thoát mà được chuyển sinh vào nơi tốt.

Đăng bình luận.

Bình luận (0)

Hãy là người đầu tiên bình luận.