GÓC NHÌN PHẬT GIÁO 22: KHI "TƯ VẤN, CẦU NGUYỆN MÙA THI" BỊ LỢI DỤNG CHỐNG PHÁ ĐẠO PHẬT - Thích Nhật Từ

GÓC NHÌN PHẬT GIÁO 22: KHI "TƯ VẤN, CẦU NGUYỆN MÙA THI" BỊ LỢI DỤNG CHỐNG PHÁ ĐẠO PHẬT - Thích Nhật Từ

152 0 0 0 Người đăng: ngothanhhien

Pháp thoại

Bạn không thích video này. Cảm ơn bạn đã phản hồi!

Miêu tả

Trong lễ sám hối hôm nay, ngày 27-6-28, đại chúng chùa Giác Ngộ được nghe Góc Nhìn Phật Giáo - lần thứ 22: KHI “TƯ VẤN, CẦU NGUYỆN MÙA THI” BỊ LỢI DỤNG CHỐNG PHÁ ĐẠO PHẬT.

Qua các câu hỏi của MC Trần Thiện Tùng, TT.Thích Nhật Từ giải đáp các thông tin ngộ nhận và xuyên tạc trên mạng xã hội về chương trình "Tư vấn và cầu nguyện mùa thi" cho 550 học sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 do Chùa Tượng Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức vào sáng 18-6-2018.

TT.Thích Nhật Từ cho biết chương trình tư vấn mùa thi và hướng nghiệp được Thượng toạ thực hiện từ 2006 gồm ba nội dung: Tư vấn tuyển sinh, tư vấn tâm lý mùa thi và kỹ năng thiền quản trị rối loạn cảm xúc nhằm giúp các thí sinh không bị ức chế tâm lý. Những tu sĩ tham gia tư vấn đều có học vị tiến sĩ, tham gia công tác trong ngành giáo dục, đã từng trải qua các kỳ thi như các em học sinh nên rất hiểu rõ các em đang cần gì.

Thực tế, nhiều trường phổ thông không tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đây là tổn thất lớn cho các thế hệ tương lai của nước nhà. Vì thế, các chùa cần nỗ lực tổ chức tư vấn mùa thi và tư vấn nghề.

Thượng tọa chia sẻ rằng, tư vấn mùa thi cần hướng dẫn cách chọn ngành thi, trường thi và nghề nghiệp mình theo đuổi. Đặc biệt, hướng dẫn các em ổn định tâm lý, quản trị cảm xúc, luyện tập thể thao, buông bỏ các áp lực thi cử, tạo niềm vui để căng thẳng không có cơ hội để bám víu vào trí não. Ngoài ra cần quan tâm chế độ dinh dưỡng để không bị kiệt sức, tập ngủ sớm, dậy sớm. Thượng tọa còn hướng dẫn cách tu thiền làm chủ cảm xúc, nhờ đó, làm bài đạt được kết quả tốt nhất.

Cầu nguyện mùa thi là nghệ thuật trấn an tâm lý, giúp học sinh tự tin, vững tâm, theo đó nỗ lực đúng với phương pháp đúng để có kết quả như trông đợi. Đạo Phật dạy cầu nguyện hoà bình, phát triển và hạnh phúc... không phải là mê tín.

Trên thế giới 7 tỷ người đều mong đợi hạnh phúc, bình an đến với mình. Cầu nguyện là hoài bão, thúc đẩy tâm lý tự tin, vượt qua các trở ngại. Cầu nguyện không phải là mê tín, trừ khi đó là sự mong ước mà không có hành động cụ thể kéo theo.

Trong kinh điển, Đức Phật khích lệ cầu nguyện những điều tốt lành, hướng con người đến những điều cao thượng. Những nguyện lành có thành hiện thực hay không là do nhân duyên và sự nỗ lực đúng phương pháp của mỗi người.

Những ngày qua, các trang mạng xã hội xuyên tạc TT.Thích Nhật Từ tư vấn mê tín với giá 500,000 đồng, thông qua đó, tấn công Phật giáo. Thực ra, trong buổi tư vấn và cầu nguyện mùa thì ngày 18-6-18, Thượng toạ đọc thần chú Bát Nhã Tâm Kinh "Gate gate paragate parasamgate Bodhidharma shava" có ý nghĩa: “Hãy vượt qua, vượt qua, vượt qua đến bờ bên kia, tất cả cùng vượt qua bờ bên kia, giác ngộ, thật tuyệt vời." Đây là một mệnh lệnh cách, thúc giục [con người nỗ lực đạt các điều thiện]. Chẳng có gì là thần bí và mê tín cả.

Thượng toạ nhắc nhở mọi người nên thận trọng kiểm tra thông tin, trước khi đánh giá và phê bình người khác. Đừng vì mình không theo tôn giáo hoặc theo quan điểm tôn giáo khác, mà bóp méo, xuyên tạc, lợi dụng đả kích Đạo Phật, chống phá Tăng Ni. Điều đó là tội ác nên tránh.

Trong Talkshow, TT.Thích Nhật Từ không quên gửi lời chúc mừng hơn 900,000 sĩ tử đã hoàn tất kỳ thi THPT Quốc gia trong 3 ngày 25-27/6/18.


Kênh Pháp thoại ngắn của TT. Nhật Từ: https://goo.gl/jYQJbk
Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR
Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu
Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam: https://goo.gl/9SmE4n
Fanpage: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
©Copyright by Đạo Phật Ngày Nay.

Đăng bình luận.

Bình luận (0)

Hãy là người đầu tiên bình luận.