Thiền viện Sùng Phúc - Hà Nội - Văn Hóa Việt Nam

Bài giảng Thiền viện Sùng Phúc - Hà Nội, thầy Văn Hóa Việt Nam, nghe phap am Thien vien Sung Phuc - Ha Noi - Van Hoa Viet Nam - Thiền viện Sùng Phúc - Hà Nội - Văn Hóa Việt Nam, nghe giang Thiền viện Sùng Phúc - Hà Nội cua Văn Hóa Việt Nam
  • Hiện tại 5.00/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đánh giá: 5.0 của 1 vote
 
Nếu bạn thích video này, hãy click:
 

Đường dẫn tới video này

Phật Âm link: Embed video

Miêu tả

THIỀN VIỆN SÙNG PHÚC
Trùng tu năm 2005
Trụ trì: Thích Tâm Thuần
Địa Chỉ: Tổ 10, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, Tp. Hà Nội
NGUỒN GỐC
Thiền viện Sùng Phúc, vốn là Sùng Phúc thiền tự, ngôi chùa cổ ở làng Xuân Đỗ Thượng thuộc Tổng Cự Linh, phủ Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17 thuộc chốn Tổ Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm ngày nay. Hơn 20 năm không có trụ trì, lại trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, chùa làng trở thành phế tích của đạn bom. Nhưng vẫn là nơi "ấp ủ hồn dân tộc" và cũng là nơi lưu giữ "nếp sống muơn đời của Tổ tông". Dân làng vẫn sớm hơm hương khói giữ gìn, mặc dầu gặp không ít gian nan, khó khổ.
VỊ TRỤ TRÌ ĐẦU TIÊN: Thượng tọa Thích Trúc Thông Giác.Thầy Thích Trúc Thông Giác sinh tại Bắc Ninh, đang công tác tại thành phố Hà Nội. Nhưng do hoài bão tìm cầu chánh pháp, thầy không quản đường xa vào tận miền Nam tìm thầy học đạo. Do có duyên lành với Phật pháp, thầy đã xuất gia với Hòa thượng Thanh Từ. Sau đó được Hòa Thượng cho phép trở về quê nhà hoằng dương đạo pháp, làm trụ trì chùa Trường Lâm thuộc huyện Gia Lâm. Ngày 11 tháng 6 năm Mậu Dần (năm 1998), thầy về nhập tự giáo hóa tại thiền tự Sùng Phúc.
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH : Với lòng nhiệt thành, tại miền Bắc, thầy Thông Giác đã tích cực thành lập các đạo tràng tu thiền. Đồng thời vận động chính quyền, đoàn thể, ban ngành, giáo hội thuộc các cấp hỗ trợ cho công cuộc khôi phục thiền phái Trúc Lâm, tôn tạo trùng tu lại những dấu tích xa xưa của chốn Tổ Yên Tử Sơn.Vạn sự khởi đầu nan, những khó khăn bước đầu tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng do lòng thành cũng như sự hộ trì của Tam Bảo, mọi việc dần dần hanh thông.Tin xây dựng một thiền viện Trúc Lâm ở phía Bắc đang đến gần, thì cũng là lúc thầy Thích Trúc Thông Giác bất ngờ lâm bệnh. Thầy Tâm Thuần và Tâm Chánh ở thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, được cử ra chăm sóc sức khỏe cho thầy.Do duyên giáo hóa đã hết, nên ngày mùng 5 tháng 12 năm Canh Thìn (2000) thầy mỉm cười từ giã cõi đời trong cái rét đầy thương nhớ.Mến phục sự tận tụy hy sinh, khiêm cung và từ ái của thầy Tâm Thuần và Tâm Chánh, Phật tử và dân làng đã thỉnh cầu Hòa Thượng cho hai vị được ở lại chùa Sùng Phúc, tiếp tục công việc còn đang dang dở. Hòa Thượng hoan hỉ cho phép.Sùng Phúc trở thành một trung tâm đảm đương các công tác Phật sự trong giai đoạn xây dựng khẩn trương này, và cũng là một thiền tự ngày càng có nhiều Phật tử về tu thiền. Mạch nguồn Thiền tông được khơi dòng từ đây.Hòa Thuợng đổi tên Sùng Phúc thìền tự thành Thiền viện Sùng Phúc. Với sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân thôn Xuân Đỗ Thượng và sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự khuyến tấn của Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Ban Trị Sự Phật Giáo thành phố Hà Nội, chư Tăng và Phật tử đã đạo đạt nguyện vọng đại trùng tu thiền viện Sùng Phúc lên Hòa Thượng Thanh Từ. Được Ngài hoan hỷ hứa khả, dự án đại trùng tu được triển khai.+ Ngày rằm tháng 5 năm Ất Dậu, lễ đặt đá được cử hành.+ Ngày 04 tháng 11 năm Ất Dậu (04/12/2005), sau hơn 5 tháng khẩn trương thi công bất kể ngày đêm, công trình đã hoàn tất và được Hòa Thượng tôn sư cắt băng khánh thành. Một ngôi chánh điện nguy nga hai tầng, trên là chánh điện, dưới là nhà Tổ, cộng với một dãy nhà khách và nhà Tăng được hoàn thành trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể Tăng , Ni và Phật tử khắp mọi nơi.Ngày nay, thiền viện Sùng Phúc không chỉ là nơi tu tập của các Phật tử lớn tuổi mà còn là nơi tu tập và sinh hoạt của các bạn thanh thiếu niên đủ mọi lứa tuổi. Thiền viện đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc khôi phục lại tinh thần Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử ở miền Bắc như Hòa thượng Thanh Từ luôn tâm niệm.

Tags


Bình luận bằng Facebook

Đăng bình luận.

* Bình luận tối đa là 40000 ký tự.

Bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận.

Xem Phật Âm trên iPhone - iPad


Ứng dụng Phật Âm cho điện thoại Android

Ủng hộ trang nhà Phật Âm